Băng chuyền tự chế là gì? Nên hay không nên dùng chuyền tự chế

Băng chuyền tự chế là công cụ quen thuộc trong sản xuất giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Vậy băng chuyền tự chế là gì và nên hay không nên dùng băng tải tự chế. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

 

1. Băng chuyền tự chế là gì?

 

Băng chuyền tự chế là công cụ dùng để vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu từ chỗ này đến chỗ khác ở mọi khoảng cách. Thiết bị này hỗ trợ rất nhiều trong sản xuất, giúp tiết kiệm thời gian và giảm công sức cho con người. Băng tải có kết cấu đơn giản và dễ dàng vận hành.

 

2. Cấu tạo của băng chuyền tự chế

 

Cấu tạo của băng chuyền tự chế không quá phức tạp, nên không quá khó khăn để có thể tự chế tạo một băng chuyền. Một hệ thống băng chuyền tự chế có cấu tạo cơ bản gồm một ròng rọc đầu, ròng rọc đuôi, con lăn chạy không tải, dây đai và khung.

   2.1. Ròng rọc đầu

Ròng rọc đầu là bộ được kết hợp với bộ truyền động và động cơ điện. Ròng rọc đầu truyền động cho băng chuyền tự chế, thường đóng vai trò là lực kéo hơn là đẩy. Nó chủ yếu nằm ở điểm mà băng chuyền giảm tải, được gọi là cuối xả của băng tải tự chế. Bởi vì puli đầu dẫn động toàn bộ hệ thống, thường phải tăng lực kéo của nó bằng dây đai, do đó nó sẽ có một lớp áo nhám bao phủ bề mặt bên ngoài của nó. Áo khoác này được gọi là legging. Dưới đây là những gì bất kỳ ròng rọc với áo khoác sẽ trông như thế nào.

Ròng rọc đầu thường có đường kính lớn nhất trong số các loại ròng rọc. Đôi khi một hệ thống có thể có nhiều puli hoạt động như puli truyền động. Ròng rọc ở đầu xả, là một con lăn truyền động thường có đường kính lớn nhất, và sẽ được xác định là puli đầu.

   2.2. Ròng rọc đuôi

Ròng rọc đuôi nằm ở cuối tải của chuyền. Đôi khi nó đi kèm với một hình dạng cánh để làm sạch dây đai bằng cách để vật liệu rơi sang một bên.

Trong một thiết lập băng chuyền tự chế đơn giản, ròng rọc đuôi sẽ được gắn trên các thanh dẫn thường có rãnh để cho phép lực căng của băng chuyền. Trong các hệ thống vận chuyển băng chuyền tự chế như chúng ta sẽ thấy, việc căng dây đai được để cho một con lăn khác được gọi là con lăn cuốn.

  2.3. Con lăn

Con lăn được sử dụng dọc theo chiều dài của dây đai để hỗ trợ dây đai và tải trọng, chống chảy xệ, căn chỉnh dây đai và dọn dẹp vật mang đi (vật liệu còn sót lại trên dây đai). Chúng sẽ luôn hoạt động như giá đỡ cho dây đai.

   2.4. Dây đai 

Trong việc thiết lập băng chuyền tự chế, dây đai có lẽ là phức tạp nhất, độ căng và sức mạnh rất quan trọng vì băng chuyền chịu nhiều tác động khi tải và vận chuyển vật liệu.

Nhu cầu ngày càng tăng về độ dài vận chuyển dài hơn đã thúc đẩy việc nghiên cứu các vật liệu mới. Dây đai có thể được làm từ dây PVC, dây PU hay cao su có độ dày khoảng từ 1 đến 5mm.

   2.5. Khung của băng chuyền tự chế

Kết cấu của khung tùy thuộc vào tải, độ cao hoạt động và khoảng cách sử dụng của băng chuyền tự chế.Thiết kế khung là một khía cạnh quan trọng của thiết kế băng chuyền tự chế. Khung được thiết kế xấu có thể gây ra: 

  • Vành đai chạy ra khỏi đường ray
  • Kết cấu bị lỗi dẫn đến thời gian ngừng hoạt động kéo dài, chậm trễ trong sản xuất
  • Gây thương tích lao động

Khung của băng chuyền tự chế được làm từ nhôm định hình, thép hay inox.

 

3. Nên hay không nên sử dụng băng chuyền tự chế 

 

Băng chuyền tự chế giúp tiết kiệm thời gian, sức lao động của con người và chi phí. Nguồn vật liệu để làm băng chuyền tự chế thường có chi phí thấp vậy có đảm bảo chất lượng không?

Nếu băng chuyền tự chế kém chất lượng và không đảm bảo đúng kỹ thuật thì có thể gây ra một số rủi ro như sau:

  • Hiệu quả làm việc không cao:

Cấu tạo kỹ thuật và vật liệu chế tạo không đảm bảo dẫn đến tình trạng trục trặc, hỏng hóc do sử dụng trong một thời gian dài. Từ đó làm dán đoạn quy trình sản xuất, giảm năng suất làm việc 

  • Không đảm bảo an toàn lao động:

An toàn lao động luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu đối với các đơn vị sản xuất. Chính vì vậy việc sử dụng bằng chuyền kém chất lượng, động cơ không đảm bảo, có lỗi kỹ thuật có thể gây ra tai nạn lao động. Như vậy lúc đó doanh nghiệp sẽ bị tổn thất về nguồn lực và chi phí bồi thường thương thương tật cho công nhân. 

  • Không được bảo hành

Băng chuyền tự chế được chế xuất từ vật liệu kém chất lượng nên không được áp dụng chế độ bảo hành. Vậy nên khi gặp sự cố về kỹ thuật thì buộc phải liên hệ hỗ trợ bên ngoài. Chi phí của các lần sửa chữ khá cao, còn chưa kể đến việc giảm năng suất làm việc của băng chuyền. 

 

Băng chuyền tự chế giúp tối ưu hóa thời gian và sức cho con  người. Nhưng để đảm bảo quá trình vận hành được thuận lợi, suôn sẻ và không bị gián đoạn, các doanh nghiệp sản xuất nên lựa chọn đơn vị cung cấp băng chuyền chất lượng, có chế độ bảo hành đầy đủ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0968.116.229