Dây belt băng tải là gì? Ứng dụng của dây belt băng tải trong thực tế đời sống xã hội

1. Dây belt băng tải là gì?

Dây belt băng tải là một phần của băng tải, tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa, vật liệu tải. Dây băng tải được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp xử lý vật liệu để vận chuyển vật liệu rời, hoặc các gói hàng và bưu kiện. 

2. Cách thức hoạt động của dây belt băng tải

Dây belt băng tải bao gồm một vòng dây đai liên tục được quấn quanh, được dẫn động bởi một hoặc nhiều ròng rọc và được cung cấp bởi một động cơ điện. Một tấm kim loại hoặc các con lăn thường hỗ trợ đai từ mặt dưới. 

Kết cấu khung của một băng tải tiêu chuẩn thường bao gồm một kim loại như thép nhẹ sơn tĩnh điện hoặc thép không gỉ chẳng hạn. Bản thân dây đai hoặc bề mặt băng tải có sẵn trong nhiều loại vật liệu, chẳng hạn như nhựa, da, cao su và cả vải tráng. Thông thường, dây đai được sản xuất từ ​​nhiều lớp vật liệu, lớp cấu trúc hoặc lớp tăng cường.

dây chuyền băng tải

3. Ứng dụng của dây belt băng tải

Tại sao băng tải dây belt được sử dụng phổ biến?

Băng tải dây belt được sử dụng phổ biến do tiết kiệm chi phí nhân công và tối ưu thời gian sản xuất. Kết quả là, việc vận chuyển khối lượng lớn hàng hóa hiệu quả hơn nhiều, cho phép xử lý khối lượng lớn hơn.

Việc sử dụng băng tải cũng tiết kiệm không gian, vì cần ít không gian và nhân lực hơn để di chuyển các mặt hàng. Nhờ đó, việc vận chuyển sản phẩm giữa các trạm trong dây chuyền sản xuất, chế biến trở nên đơn giản và hiệu quả với băng tải.

Hệ thống băng tải cũng rất linh hoạt và có thể vận chuyển nhiều loại vật thể, với mọi hình dạng và kích thước. Nó thường ít tốn kém hơn so với các hệ thống băng tải khác. Băng tải cũng hữu ích trong các trường hợp ví dụ như việc sử dụng hệ thống băng tải con lăn sẽ không phù hợp do các mặt hàng quá nhẹ, có bề mặt đáy không đều hoặc quá nhỏ. Do đó, những vật dụng này có thể không di chuyển, có thể trượt, hoặc thậm chí bị mắc kẹt trong các trục lăn.

Băng tải dây belt khá phổ biến và có thể tìm thấy ở:

  • Bưu điện: Phân loại thư, đóng gói và kho bưu kiện.
  • Sân bay: Được sử dụng trong xử lý hành lý.
  • Mỏ: Để di chuyển than, quặng hoặc muối.
  • Kho bãi & Phân phối: Vận chuyển kho đến và đi từ khu vực giao hàng.
  • Trung tâm tái chế & chất thải: Để phân loại rác.
  • Nhà máy giấy: Để vận chuyển dăm gỗ và cả bột giấy.
  • Trang trại: Để di chuyển cây trồng, ngũ cốc hoặc các thùng nông sản đã được đóng gói.

Dây belt băng tải được ứng dụng phổ biến ở khắp mọi nơi trong đời sống, sản xuất của con người. Giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực, không gian, đơn giản hóa các công việc cần đến di chuyển hàng hóa với số lượng lớn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0968.116.229