Độ bền của nhôm so với thép có gì đặc biệt?

độ bền của nhôm

Khi nghĩ đến các vật liệu cứng cho một dự án hoặc một công trình, nhôm không phải là vật liệu được ưu tiên nhắc đến. Nhiều người nghĩ đến nhôm khi nhắc đến giấy bạc nhà bếp, lon nước giải khát nhưng nhôm còn ứng dụng ở nhiều công trình khác. Mặt khác, thép rất có thể được quan tâm hàng đầu nếu bạn đang tìm kiếm một vật liệu bền.Sự khác biệt về sức mạnh giữa hai vật liệu này có lớn không? Trong bài viết này, Anttek sẽ chỉ ra độ bền của nhôm so với thép có gì đặc biệt?

Độ bền của nhôm so với thép có gì đặc biệt?

Độ bền là gì? 

Thật khó để so sánh độ bền của những vật liệu này nếu trước tiên chúng ta không thống nhất về “độ bền” nghĩa là gì.

Một định nghĩa đơn giản về độ bền của vật liệu là khả năng chịu được một lượng tải trọng nhất định, còn được gọi là lực, trước khi nó đạt đến các điểm biến dạng.

Chất nhôm khác nhau, độ bền khác nhau

Độ bền kéo cuối cùng của nhôm là một đặc tính rất dễ thay đổi. Điều này là do nhôm có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào các nguyên tố hợp kim được sử dụng và hàm lượng, mỗi loại có sự khác nhau về độ bền

Ví dụ như nhôm nguyên chất, là một kim loại tương đối mềm, một số hợp kim của nó có thể đạt được độ bền đáng kể.

Xem thêm: ống thép bọc nhựa giá rẻ

độ bền của nhôm

Nhôm có bền hơn so với thép không?

Nhiều loại nhôm có thể được coi là có độ bền rất cao, thậm chí có thể so sánh với một số loại thép. Tuy nhiên, so sánh các cùng mẫu có cùng kích thước của hợp kim nhôm và hợp kim thép, thường thì thép sẽ là bền hơn nhôm.

Ví dụ, độ bền được đo bằng đơn vị MPa thì hợp kim nhôm bền nhất và hợp kim thép mạnh nhất lần lượt là 710MPa và 965MPa.

Tuy nhiên, nếu cùng so sánh tỷ lệ độ bền dựa trên trọng lượng, hợp kim nhôm định hình có thể bền hơn so với thép. Trong một số trường hợp, chúng thậm chí còn tốt hơn cả thép.

độ bền của nhôm và thép

Điều này cho thấy độ bền đơn thuần không phải là thước đo tuyệt đối khi lựa chọn vật liệu. Nếu bạn muốn một vật liệu rất chắc chắn nhưng bị giới hạn bởi trọng lượng, nhôm có thể là lựa chọn tốt hơn, hoặc nếu bạn bị giới hạn chủ yếu bởi không gian, thép có thể có lợi thế hơn.

Kết luận

Nhìn cảm quan bằng mắt, thép thường cứng hơn đáng kể so với nhôm. Tuy nhiên, độ bền chỉ là một trong nhiều đặc tính phải được cân nhắc khi lựa chọn vật liệu cho một dự án, và nhôm có nhiều đặc điểm khiến nó trở thành một lựa chọn ưu thế hơn so với thép

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0968.116.229