Niken là gì? Ứng dụng và lợi ích tuyệt vời của Niken

Niken là gì? Niken là một kim loại chuyển tiếp, được phát hiện vào năm 1751. Niken có thể được gia công thành nhiều hình dạng khác nhau thông qua các quy trình như ép đùn niken, kéo nguội và mạ niken không điện. 

1. Niken là gì?

Niken là một nguyên tố kim loại tự nhiên sáng bóng và có màu trắng bạc pha chút vàng. Trọng lượng nguyên tử của nó là 58,71, số nguyên tử của nó là 28, ký hiệu Ni và năm đồng vị ổn định. Nó là chất rắn ở nhiệt độ phòng, có nhiệt độ sôi là 2730°C và nhiệt độ nóng chảy là 1455°C. Đó là sắt từ, cứng, chống ăn mòn và rỉ sét, và dễ uốn. Vì niken xuất hiện tự nhiên nên nó phải được khai thác từ trái đất.

Nickel hay Niken là gì? Giá của kim loại Niken

Xem thêm: Phi kim là gì? Các ngành được hưởng lợi từ vật liệu phi kim

2. Ứng dụng của niken

Niken là một loại kim loại linh hoạt với nhiều ứng dụng:

 • Ứng dụng quan trọng chính của niken là làm kim loại hợp kim. Nó có thể kết hợp với một số kim loại như sắt, đồng, crom để tạo thành hợp kim có khả năng chịu được nhiệt độ cao, chống ăn mòn, có hệ số giãn nở nhiệt thấp, độ dẻo, độ bền kéo lớn, dễ uốn và có tính dẫn điện tốt. Tất cả những đặc tính này rất hữu ích trong việc xây dựng và sản xuất các thiết bị và sản phẩm khác nhau được sử dụng trong công nghiệp và hộ gia đình.
 • Nó rất hữu ích để làm thép không gỉ.
 • Hợp kim niken được sử dụng trong ngành công nghiệp hàng không, hàng hải, hóa chất và năng lượng.
 • Các sản phẩm như máy quay màu, dụng cụ phẫu thuật, buồng đốt, đĩa động cơ đều được làm từ niken và hợp kim niken.
 • Niken được sử dụng trong mạ điện. Việc này giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình ăn mòn của các kim loại khác và tạo vẻ ngoài đẹp khi ứng dụng vào trang trí.
 • Niken cũng được dùng trong việc tạo ra các hệ thống pin có thể sạc lại rất cần thiết trong các công cụ điện, vận chuyển và cung cấp điện khẩn cấp. 
 • Niken đóng vai trò là chất xúc tác trong một số phản ứng hóa học quan trọng như hydro hóa dầu thực vật, tái tạo hydrocacbon và sản xuất phân bón, thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm.
 • Do khả năng chống ăn mòn của nó, niken đôi khi được sử dụng để thay thế cho bạc trang trí. Niken đôi khi cũng được sử dụng ở một số quốc gia sau năm 1859 như một kim loại đồng xu tiết kiệm chi phí, nhưng nó đã được thay thế vào thế kỷ 20 trong những năm sau đó bằng thép không gỉ tiết kiệm chi phí. 
 • Niken tự nhiên có sự hiện diện của từ trường nghĩa là nó là vật liệu từ tính. 
 • Niken được sử dụng như một tác nhân liên kết trong ngành công nghiệp kim loại cứng hoặc cacbua vonfram xi măng. Nó được sử dụng theo tỷ lệ 6% đến 12% theo trọng lượng. Niken làm cho cacbua vonfram có từ tính và tăng cường khả năng chống ăn mòn cho các thành phần được kết dính, mặc dù độ cứng thấp hơn so với các loại có chất kết dính coban. 
 • Khoảng 27% tổng lượng niken được sản xuất là dành cho kỹ thuật, 10% cho xây dựng và công trình, 14% cho sản phẩm hình trụ, 20% cho hàng kim loại, 14% cho phương tiện giao thông, 11% cho sản phẩm điện tử và 5% cho các mục đích sử dụng khác.

 

3. Lợi ích của niken

Niken có thể tái chế 100% và có tầm quan trọng tối cao trong việc xây dựng các tòa nhà và một số thiết bị được sử dụng trong ngành điện và truyền thông,… Nó bền, chống ăn mòn và hợp vệ sinh, làm cho nó hữu ích trong ngành y tế. Niken hiếm khi được sử dụng ở dạng tinh khiết nhất, nó thường được kết hợp với các kim loại khác để tạo thành hợp kim mang lại độ dẻo và độ bền ở nhiệt độ cao. 

Khả năng chịu nhiệt cao của niken giảm thiểu sự ăn mòn. Điều này có nghĩa là kim loại có thể được sử dụng trong nhiều năm mà không cần phải thay thế nó. Nó có thể được sử dụng để chế tạo động cơ phản lực, lắp đặt ngoài khơi và các cơ sở phát điện nhờ khả năng chịu được các điều kiện nhiệt độ rất khắc nghiệt. Niken là một thành phần chính trong ngành công nghiệp thép không gỉ.

Niken là kim loại đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất của nhiều ngành khác nhau. Nó hấp dẫn và rất bền như một kim loại nguyên chất, và hợp kim dễ dàng với nhiều kim loại khác. Niken có thể tái chế 100% và có nhiều ứng dụng trong ngành điện, thông tin liên lạc, hàng hải, dầu mỏ và y tế. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0968.116.229