Tản nhiệt đồng và tản nhiệt nhôm: Những điều bạn cần biết

Tản nhiệt đồng và tản nhiệt nhôm: Những điều bạn cần biết
Các thiết bị điện tử có thể tạo ra nhiều nhiệt. Vì vậy, tản nhiệt đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp làm mát chúng. Bạn có thể biết rằng nhôm là kim loại phổ biến nhất để làm tản nhiệt, nhưng đồng đôi khi cũng được sử dụng. Bạn cũng có thể nhận ra rằng đồng có khả năng dẫn nhiệt tốt hơn. Nếu đồng có khả năng dẫn nhiệt tốt hơn, tại sao nhôm lại phổ biến hơn nhiều?
Tản nhiệt đồng và tản nhiệt nhôm: Những điều bạn cần biết
Trong bài viết sau, bạn có thể thấy ba yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến quyết định sử dụng nhôm thay vì đồng cho tản nhiệt.

Tính dẫn nhiệt

Như bạn có thể thấy, đồng dẫn điện tốt hơn nhôm. Trên thực tế, nhôm chỉ có khả năng dẫn nhiệt bằng 60% so với đồng. Đó là ưu điểm của đồng

Trọng lượng

Nếu bạn nhìn vào mật độ của hai kim loại, bạn sẽ nhận thấy rằng nhôm chỉ nặng khoảng 30% mật độ của đồng. Điều đó có nghĩa là tiết kiệm trọng lượng đáng kể. Nhôm là ưu thế hơn so với đồng

Tản nhiệt đồng và tản nhiệt nhôm: Những điều bạn cần biết - 2

Giá thành

Trên thị trường nhôm rẻ hơn đồng rất nhiều. Nó có giá khoảng một phần ba chi phí của đồng. Đó là một khoản tiết kiệm chi phí đáng kể.

Nhôm được ưa chuộng hơn vì

Như bạn có thể thấy, tiết kiệm chi phí và trọng lượng là những yếu tố then chốt dẫn đến sự phổ biến của nhôm làm tản nhiệt.

Trên thị trường có bán các loại đế tản nhiệt bằng đồng. Chúng có thể được sử dụng trong trường hợp độ dẫn nhiệt cao hơn vượt quá mức tiết kiệm được về trọng lượng.

Như vậy bạn đã có đáp án là nên chọn nhôm tản nhiệt hay đồng làm đế tản nhiệt rồi nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0968.116.229