Đúc nhôm là gì? tất tần tật về đúc nhôm

Đúc khuôn nhôm

Có nhiều phương pháp khác nhau để tạo hình nhôm, và đúc nhôm là một trong những lựa chọn phổ biến nhất mà các nhà sản xuất cân nhắc.

Đúc khuôn nhôm là phương pháp được lựa chọn và ứng dụng cho nhiều sản phẩm ô tô, công nghiệp và viễn thông.

Hãy đọc bài viết này để biết thêm về quy trình đúc khuôn nhôm nhé

Đúc nhôm là gì? 

Đúc nhôm là một quá trình tạo hình kim loại cho phép tạo ra các hình đặc thù nhôm phức tạp. Các thỏi hợp kim nhôm được nung ở nhiệt độ rất cao cho đến khi chúng hoàn toàn nóng chảy.Nhôm lỏng được bơm dưới áp suất cao vào khoang của khuôn thép, còn được gọi là khuôn đúc nhôm. Khuôn được tạo thành từ hai nửa, và sau khi nhôm nóng chảy đã đông kết, chúng được tách ra để lộ phần nhôm đúc.

Đúc khuôn nhôm

Sản phẩm nhôm tạo thành với bề mặt nhẵn và thường tiếp theo đó là quy trình gia công tối thiểu hoặc không. Do đã sử dụng khuôn đúc bằng thép, nên quá trình này có thể được lặp lại nhiều lần bằng cách sử dụng cùng một khuôn lặp đi lặp lại, làm cho quá trình đúc khuôn nhôm trở nên nhanh hơn và có thể sản xuất số lượng lớn 

Ưu điểm của Đúc nhôm

Nhôm đúc cung cấp một số lợi thế so với các quy trình tạo hình kim loại khác , điều này có thể khiến nhôm là vật liệu phổ biến có các ứng dụng

đúc nhôm

Một trong những điểm đáng chú ý nhất là khả năng tạo ra những hình dạng rất phức tạp mà cả máy đùn và gia công đều không thể tạo ra một cách hiệu quả. Một ví dụ hoàn hảo về điều này là sản xuất các bộ phận ô tô phức tạp, như hộp số và khối động cơ. Các quy trình khác không thể đạt được độ phức tạp và dung sai chặt chẽ cần thiết cho các sản phẩm này một cách nhất quán.

Xem thêm: So sánh quá trình đúc nhôm và đùn nhôm

Một số lưu ý khi thiết kế bộ phận được đúc.

Đầu tiên, khuôn phải được thiết kế để tách rời và cho phép phần nhôm đã đông đặc được tách ra. Đường đánh dấu nơi hai nửa khuôn tách ra được gọi là đường chia và bạn phải xem xét nó trong giai đoạn đầu của thiết kế khuôn.

So sánh quy trình cát xanh và đúc khuôn

Cát xanh và khuôn vĩnh cửu là hai quy trình đúc thay thế phổ biến cho đúc khuôn nhôm. Quy trình cát xanh sử dụng cát ướt để tạo khuôn cho vật đúc nên ít tốn kém hơn so với quy trình còn lại.Một người vận hành sẽ đổ kim loại nóng chảy vào một khuôn đúc bằng cát.

Không giống như đúc khuôn, đúc khuôn yêu cầu nhôm nóng chảy được đổ vào khuôn. Các vật đúc khuôn cũng có thể chắc chắn hơn.

Tuy nhiên, đúc khuôn cung cấp dung sai tốt hơn và bề mặt hoàn thiện tốt hơn so với phương pháp còn lại, thường loại bỏ nhu cầu xử lý bề mặt tiếp theo.

Phần kết luận

Quy trình đúc nhôm sẽ phụ thuộc vào ngân sách của, mục đích của bộ phận nhôm và số lượng bộ phận cần sản xuất. Đúc khuôn có thể là một phương pháp đắt tiền, nhưng nó thiết yếu nhất nếu thiết kế của bạn có độ phức tạp cao và bạn yêu cầu khối lượng lớn các bộ phận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0968.116.229